Home

อนิเมะ ขณะดู “Home” ซึ่งเป็นแอนิเมชั่นตลกขบขันในหนังระทึกขวัญโจมตีเอเลี่ยนพร้อมข้อความที่แตะต้องสัมผัสได้ตามปกติ ฉันเริ่มเบื่อเหมือนที่ครอบครัวต่างๆ นั่งอยู่รอบตัวฉัน Rare คือโรงละครที่เต็มไปด้วยเด็กๆ ที่เงียบงันในช่วงนาทีเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาควรจะหัวเราะเยาะ เสียงร้องที่บ้าคลั่งและบ้าคลั่งของ สตีฟ มาร์ตินในนาม Smek ผู้นำที่ฉลาดหลักแหลมของเผ่าพันธุ์เร่ร่อนเร่ร่อน ก้อนสีนอกอวกาศที่เรียกว่าบูฟ

จากนั้นฉันก็เริ่มคิดถึง ก่อนการสวมแว่นตาพลาสติก 3 มิติราคาถูกถือเป็นการดูถูก และเมื่อศิลปินยังคงภาคภูมิใจในการวาดภาพด้วยมือ ดิสนีย์จึงกล้าได้กล้าเสียและเปิดตัว “Lilo & Stitch” แบบสองมิติในปี 2545 เช่นเดียวกับการปฏิวัติทางคอมพิวเตอร์ที่เริ่มต้นขึ้น กับ “ Toy Story ” และต่อด้วย “ Shrek ” และ “ Ice Age ” กำลังจะทำให้ชื่อการ์ตูนที่ไม่ใช่ CG ดังกล่าวเกือบจะล้าสมัย ดูอนิเมะ

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่น่าสยดสยองนี้เกี่ยวกับเด็กสาวกำพร้าชาวฮาวายที่โดดเดี่ยวซึ่งมีเพื่อนที่ดีที่สุดคือสิ่งมีชีวิตในอวกาศที่ลี้ภัยซึ่งดูเหมือนหมีโคอาล่ากลายพันธุ์และทำตัวเหมือนจอห์น เบลูชีในบุฟเฟ่ต์ที่เสิร์ฟตลอดทั้งวันซึ่งได้เข้ามาในหัวใจของผู้ชมภาพยนตร์

มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับผีปอบสีเขียวหยิบขี้ผึ้งออกจากหูแตรหรือหนูกระรอกที่ถูกทรมานด้วยพลังแห่งธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

ความแปลกประหลาดที่มีเสน่ห์สามารถดึงดูดจิตวิญญาณของเกาะได้โดยการยกย่องแนวคิดของ “โอฮาน่า” ซึ่งเฉลิมฉลองครอบครัวและความสามัคคีในขณะที่หมุนElvis Presley oldies ในเพลงประกอบภาพยนตร์ องค์ประกอบ sci-fi ใดก็ตามที่เกี่ยวข้องถูกเก็บไว้ให้น้อยที่สุด ในทางกลับกัน โฟกัสไปที่ตัวละครที่น่าดึงดูด ความสัมพันธ์ที่สัมพันธ์กัน และการจู่โจมที่น่ายินดีของ Polynesian kitsch และแม้จะตกอับ แต่ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมก็จบลงด้วยการพูดว่า “อโลฮ่า” ถึง 271 ล้านดอลลาร์ในการขายตั๋วทั่วโลก

โลกของแอนิเมชั่นเปลี่ยนไปอย่างไรและไม่ได้ดีไปกว่านี้เสมอไป ฉันเอาแต่คิดถึงเรื่อง “Lilo & Stitch” ขณะดู “Home” ซึ่งเป็นความพยายามที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งโดยอิงจากหนังสือยอดนิยมสำหรับเด็กเรื่อง “The True Meaning of Smekday” จากคนที่พร้อมแล้วที่ DreamWorks Animation หลังจากที่ “ How to Train Your Dragon 2 ” แพ้ให้กับ “ Big Hero 6 ” ของดิสนีย์ในงาน Academy Awards และ “ Penguins of Madagascar ” ผลงานที่ทำได้ไม่ดีนักเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว สตูดิโอต้องการข้อเสนอเพียงอย่างเดียวในปีนี้เพื่อก้าวกระโดดครั้งใหญ่ แทนที่จะเป็นแบบฝึกหัดที่ชัดเจนนี้ ในการเล่นอย่างปลอดภัย

ฉันอยากได้ความโล่งใจจากการล้อเล่นที่ไม่หยุดยั้ง ภาพอันน่าสะอิดสะเอียนที่เต็มไปด้วยฟองอากาศและการเดินไปที่วุ่นวายเมื่อบูฟแซงโลกและเตะมนุษย์ไปที่ขอบถนน โครงเรื่องส่วนใหญ่คล้ายกับ “Lilo & Stitch” อย่างน่าอัศจรรย์: ทิป (ให้เสียงโดย Rihanna) เด็กสาวก่อนวัยรุ่นที่มีพื้นเพมาจากบาร์เบโดสที่หลบเลี่ยงผู้บุกรุกอวกาศ ได้พบกับบูฟที่น่าอึดอัดใจในสังคมที่ชื่อโอ ( จิม พาร์สันส์จากรายการทีวี “ทฤษฎีบิ๊กแบง”). โอ้ ผู้ที่เลี่ยงการหดตัวเมื่อเขาพูด (ส่วนมาก “ไม่” และ “ไม่สามารถ”) ในลานเฉลียงที่น่าขบขันตามที่คาดคะเน กำลังหลบหนีหลังจากเตือนศัตรูที่เสียชีวิตของเผ่าพันธุ์ของเขาโดยไม่ได้ตั้งใจถึงที่ตั้งของที่อยู่อาศัยใหม่

นอกจากเอาชีวิตรอดจากสิ่งที่ดูเหมือนกระป๋องของเชฟโบยาดีแล้ว ดูการ์ตูน ทิปยังอยากตามหาแม่ของเธอ ( เจนนิเฟอร์ โลเปซ ) ที่ถูกลักพาตัวไปยังดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักพร้อมกับมนุษยชาติที่เหลือ นั่นทำให้เธอเริ่มไม่ไว้ใจโอ้และขังเขาไว้ในร้านสะดวกซื้อที่เย็นกว่า เขาจ้องกระจกอย่างน่ารักและถามซ้ำๆ “ตอนนี้ฉันเข้าจากข้างนอกได้ไหม”

แม้ว่าบูฟส่วนใหญ่มักจะขี้ขลาดและขาดทักษะส่วนตัวที่จำเป็นในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ พวกเขาค่อนข้างเชี่ยวชาญเมื่อพูดถึงอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีประโยชน์ โอ ชนะรางวัลทิปด้วยการปรับแต่งรถที่เสียหายของเธอให้เป็นยานพาหนะบินได้โดยใช้เครื่องขายขนมของร้าน โดยมีเครื่องดื่มน้ำปั่นเป็นเชื้อเพลิง พิจารณาว่ารสชาติหนึ่งเรียกว่า “Busta Lime” ซึ่งเป็นรสชาติที่พูดซ้ำกันอย่างน้อยสามครั้ง และนั่นจะบอกคุณทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับระดับของอารมณ์ขัน จากที่นั่น “บ้าน” กลายเป็นการผจญภัยบนท้องถนนทั่วโลกโดย The Tip ซึ่งเป็นแมวของเธอชื่อ Pig and Oh

สิ่งที่ฉันอยากทำคือทำความรู้จักกับทิปและโอ้ ให้มากขึ้น ก่อนที่พวกเขาจะจ้องมองไปที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพแบบบูฟไฟร์และทำให้หอไอเฟลตกอยู่ในอันตราย แต่ส่วนใหญ่พวกเขาทะเลาะกันอย่างไม่หยุดหย่อนและค่อนข้างดังจนพวกเขากลายเป็นเพื่อนสนิทกันโดยธรรมชาติ มีบางจังหวะที่ฉลาด เช่น ท่าเต้นของโอสำหรับเพลง “Dancing in the Dark” ของสตาร์เกท แต่ยังไงเราก็ต้องไปฟังพี่ทิพย์พูดว่า “Shake your Boov” เรื่องอาจจะแย่ลง โอ้ ในหนังสือชื่อ—รอก่อน—เจ. หล่อ. มีคนสันนิษฐานว่านั่นคือเหตุผลที่คุณโลเปซได้รับการว่าจ้างเนื่องจากเธอได้บทเพียงไม่กี่บทและร้องเพลงหนึ่งเพลงในเพลงประกอบภาพยนตร์ (Rihanna ได้เพลงหลายเพลง)

ส่วนใหญ่ ฉันรู้สึกไม่สบายใจกับประเด็นเรื่องบางเรื่องที่ควรจะได้รับการแก้ไขตั้งแต่ต้น ใช่ Boov สามารถจัดการกับแรงโน้มถ่วงเพื่อประโยชน์ของพวกเขา แต่เมื่อ Earthlings ทำตัวเหมือนแกะและไม่กบฏเมื่อบุคคลภายนอกบังคับให้พวกเขาเป็นเชลยจำนวนมาก? ไม่มีใครแม้แต่พยายามที่จะต่อสู้กลับ? ประธานาธิบดีหรือกองทัพเพิ่งยอมจำนนหรือไม่? น่าแปลกที่เมื่อเราถูกแสดงที่ที่พวกเขาถูกเนรเทศ ดูเหมือนสวนสนุก (ขนานนามว่า Happy Humantown) ที่มีเครื่องเล่น ไอศกรีมโคน และใบหน้ายิ้มแย้ม และทำไมเห็นได้ชัดว่าทิปเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกดูดเข้าไปในหลอดสุญญากาศขนาดยักษ์และถูกสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ซึ่งดูเหมือนเป็นลูกผสมระหว่างแมงกะพรุนกับยางลบ

คุณไม่ส่งคน ไม่มีใครเคยดู ” สงครามแห่งโลก ” หรือหากพวกเขามีรสนิยมลี้ลับมากกว่า “Mars Attacks!”?

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

เป็นเรื่องเลวร้ายที่ “บ้าน” ไม่ได้ดีขึ้นเพราะมันเป็นการพักที่จำเป็นมากจากประเพณีที่โชคร้ายอย่างหนึ่งที่ DreamWorks เคล็ดลับไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งในตัวละครหลักหญิงไม่กี่ตัวของสตูดิโอเท่านั้น (ฉันนับอีกสองคน: Susan aka Ginormica ใน “ Monsters vs. Aliens ” และ Gloria the hippo ใน ซีรีส์ “ Madagascar ”) เธอเป็นนักแสดงนำหญิงคนแรก ที่มีผมสวยเป็นธรรมชาติและสัดส่วนร่างกายเหมือนสาวจริง

เมื่อมันจบลง (ด้วยการเต้นรำอื่น ๆ แน่นอนเพราะคุณต้องเขย่า Boov นั้นให้มากที่สุด) “บ้าน” การ์ตูนวาย ทำให้ฉันซาบซึ้งอย่างหนึ่ง: สามารถกลับบ้านและขุดสำเนาของฉัน “ลิโล่ แอนด์ สติทช์”

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments