Arabian Nights: Volume 2, The Desolate One

อนิเมะ “Arabian Nights” เรื่องราวของมหากาพย์สหภาพแรงงานของMiguel Gomes ต่อด้วย “Part 2: The Desolate One” เรื่องราวในบทนี้มีน้ำเสียงเศร้าโศกมากกว่า โกรธและสงสัยน้อยกว่าในภาค 1 สับสนและเศร้ามากกว่า พวกเขาใช้ตัวละครของนิทานพื้นบ้านเตือนเบา ๆ เช่น Anansi the Spider หรือ Rainbow Crow โกเมสละทิ้งสิ่งที่เป็นนามธรรมชวนฝันซึ่งกำหนด “The Restless One” ไว้มากมาย เพื่อสนับสนุนการประชดประชันกึ่งธรรมชาติ มีผี ภาพหลอน การประจักษ์ การฉายภาพ และการหลอมรวมที่แปลกประหลาดของอดีตและปัจจุบัน หาก “ผู้ไม่สงบ” เป็นเรื่องของคนเห็นแก่ตัวที่เรียนรู้การเอาใจใส่โดยใช้กำลัง หากจำเป็น “ผู้โดดเดี่ยว” เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะอดทนต่อความชั่วร้ายที่น้อยกว่า เพราะมีสิ่งที่แย่กว่าอยู่รอบโค้ง

เรื่องแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับชายคนหนึ่งชื่อซิเมา ‘ไม่มีลำไส้’ ( ชิโก ชาปาส) ซึ่งฉันแน่ใจว่าฟังดูแย่น้อยลงในภาษาโปรตุเกส เขาฆ่าภรรยา ลูกสาว และผู้หญิงอีก 2 คน จากนั้นจึงซ่อนตัวจากตำรวจในพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมืองบนเนินเขาที่สวยงามมาก น่าตลกที่ทุกคนรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนและยอมทนซ่อนตัวอยู่ในโรงนาอย่างสุภาพและขโมยเสื้อผ้าจากหุ่นไล่กาของพวกมัน โกเมสอธิบายว่าเขาเป็นวีรบุรุษของชาวกรุง แต่เราไม่เห็นมากนัก ประเด็นคือเพียงแค่หลบเลี่ยงอำนาจรัฐ เขากลายเป็นคนของประชาชน และหากนั่นมาพร้อมกับความสูญเสียของครอบครัวที่ถูกฆาตกรรม ก็ต้องเป็นเช่นนั้น แต่มีบางอย่างที่น่าสงสัยกว่านี้ในบทความสั้น ๆ นี้ซึ่งต่อมาถูกกล่าวถึงในตอนเล็กๆ ที่ตามมา ซึ่งหัวหน้าหน่วยสอดแนมธรรมชาติตกลงสู่ความตายระหว่างการฝึกสร้างทีม เมือง Simão ที่หลบซ่อนอยู่ยอมให้เขาเพราะพวกเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพียงเพราะเขาเป็นอาชญากรในทางเทคนิค กำจัดเสาหลักของชุมชน แม้แต่เสาที่ผู้บรรยาย Scheherazade (Crista Alfaiate ) เอาแต่เรียกตัวเองว่า “ไอ้เลว” และ “ไอ้เลว” และทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องโกลาหล ดูอนิเมะ การทำงานภายในของเมืองต่างๆ ในโปรตุเกสจำเป็นต้องไม่เสียหาย เพราะรัฐบาลไม่สนใจว่าจะรอดหรือไม่ กองกำลังตำรวจพร้อมปืนกลและโดรน ดูเหมือนว่าพวกเขาจะถูกส่งมาจากอนาคต เมื่อพวกเขาลงมายังหมู่บ้านเล็กๆ ที่เขียวชอุ่มเพื่อค้นหาเหมืองหินของพวกเขา พวกเขาไม่ใช่คนที่นี่ และไม่สนใจว่าพวกเขาจะทำลายอะไร ในการดำเนินตามแนวคิดเรื่องความยุติธรรม

เรื่องที่สองเริ่มต้นด้วยภาพที่งดงามที่สุดจำนวนหนึ่งใน “Arabian Nights” ไดโอรามาที่ทำด้วยมือของโลกที่ขนาบข้างด้วยดวงจันทร์สามดวงจางหายไปบนเคาน์เตอร์กระเบื้องสีม่วงที่รองรับไวน์ 2 แก้ว จากนั้นเราจะเห็นองคชาต ของชายคนหนึ่งที่เพิ่งถอดดอกไม้เจ้าสาวคนใหม่ของเขา ( ลูอิซา ครูซ ) เธอเดินผ่านบ้านอาบไล้ไปด้วยแสงสีม่วงของดวงจันทร์ทั้งสามเพื่อโทรหาแม่ของเธอและบอกให้เธอรู้ว่าคืนแต่งงานนั้นประสบความสำเร็จอย่างไม่มีเงื่อนไข แม่ของเธอ ( โจอานา เดอ เวโรนา )) เป็นหัวข้อของเรื่องนี้ที่เรียกว่า “น้ำตาผู้พิพากษา” แม่ของเจ้าสาวเป็นผู้พิพากษา และเธออยู่ตรงข้ามเมืองดูแลคดีขโมยทรัพย์สิน ผู้หญิงคนหนึ่งขายเฟอร์นิเจอร์ของเจ้าของบ้านเพื่อชำระหนี้ที่เกิดจากลูกชายของเธอ บางทีเขาอาจจะมาเพราะพยานบอกผู้พิพากษาว่าชายคนนี้เรียกบริการฉุกเฉิน 6 ครั้งต่อวันเพียงเพื่อดูรถพยาบาลไปที่บ้านของเขา เมื่อถูกสอบปากคำ เจ้าของบ้านยอมรับเรื่องนี้ แต่บอกว่าเขากำลังดำเนินการภายใต้คำสั่งของมาร ซึ่งอยู่ในศาลโดยสะดวก มารกำลังทำหน้าที่ภายใต้คำสั่งของคนชั่วที่ปลดปล่อยเขาจากตะเกียง ผู้พิพากษาจะมองด้วยความประหลาดใจเมื่อพยานใหม่แต่ละคนฟ้องพรรคใหม่ในคดีนี้ ขึ้นๆ ลงๆ ขึ้นบันได ประเด็นนี้ค่อนข้างชัดเจนและมีข้อสรุปเชิงตรรกะเพียงข้อเดียว แต่โกเมสชี้นำเรื่อง “The Tears of the Judge” อย่างน่าทึ่ง ซึ่งทำให้เป็นที่สงสัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเด็นของเรื่องราวเช่นนี้ชัดเจนในนาทีที่พยานประหลาดใจเริ่มปรากฏขึ้น แต่ Gomes เช่น Luis Buñuelแขกรับเชิญที่กำกับ SNL ดิจิทัลชอร์ต รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ฝันถึงพยานคนใหม่ที่น่าหัวเราะ (เช่นวัวพูดได้และโสเภณีหลายสิบคน) ที่ส่วนกลางปิดปากไม่เคยหมดไอน้ำ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ animedonki

เรื่องสุดท้ายใน “The Desolate One” เกี่ยวกับสุนัขน่ารักชื่อ Dixie ที่ผ่านจากเจ้าของคนหนึ่งไปยังอีกเจ้าของหนึ่ง แต่ละคนเล่าเรื่องราวเล็กน้อยเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการดูแลสุขภาพและอาการป่วยไข้ทั่วไปที่ส่งผลกระทบ ผู้อยู่อาศัยในอาคารอพาร์ตเมนต์สกปรก โกเมสสนุกกับรูปแบบของเรื่องราวนี้ แต่นั่นเป็นเรื่องของความสนุกทั้งหมดที่มีเมื่อดิกซีตัวน้อยๆ ที่มนุษย์เผชิญหน้ากันนั้นน่าเศร้ากว่าที่ผ่านๆ ดูการ์ตูน มา เราเล่นปิงปองระหว่างผู้อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์ ได้ภาพเหมือนที่มีอารมณ์ขันและมีชีวิตชีวาของชุมชนเฉพาะกิจโดยเฉลี่ย ระหว่างรอบที่ยืดเยื้อกับเพื่อนบ้านของพวกเขา “เจ้าของ” ของลูกสุนัข Dixie เป็นพรที่หลากหลายสำหรับเจ้าของของเธอ เนื่องจากสุนัขทำให้นึกถึงช่วงเวลาหนึ่ง และความเหงาที่ทำให้ดูเหมือนเป็นผู้ดูแลสัตว์น่ารักในอุดมคติ

ความเศร้าโศกที่ปกคลุมบทนี้เป็นเรื่องยากที่จะสั่นคลอน แต่ความรักที่โกเมสมีต่อตัวละครของเขา นิสัยที่ไม่ดี ความเศร้าที่ฝังแน่นและทั้งหมดก็ทำให้อารมณ์ดีขึ้นเล็กน้อย โกเมสเชื่อมโยงสามบทของเขาผ่านความสิ้นหวังของผู้คนด้วยการคงความเพ้อฝันไม่สงบแม้ว่าเขาจะผันผวนตามน้ำเสียงและสภาพแวดล้อม ตามหาฮีโร่ไร้อำนาจก่อนทุจริตรายล้อมไปด้วยผี พวกเขารู้สึกเหมือนหลุดออกมาจากคติชนวิทยา ถูกทิ้งไว้ในขณะที่เราเรียนรู้บทเรียนที่ควรจะจมลงในหลายร้อยปีที่ผ่านมาแต่มักจะล้มเหลวที่จะยึดถือ ความโศกเศร้าที่ตกลงมาเหนือตัวละครที่แตกแยกเหล่านี้เปรียบเสมือนท้องฟ้าสีเทาที่ลอยอยู่เหนือถนนในโปรตุเกส “The Desolate One” รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุดจากสามบทของ “Arabian Nights” การ์ตูนวาย และให้ความรู้สึกที่เชื่อมโยงกันมากที่สุด น่าสัมผัสที่สุด และบางทีอาจเป็นการแสดงความรู้สึกที่ถูกต้องที่สุดในการอาศัยอยู่ในโปรตุเกสในช่วงวิกฤตการเงิน โกเมสเชิญเราเข้าไปในบ้านที่มีควัน โทรม แต่งดงามอย่างสิ้นหวังของเขา และรอให้ไฟฟ้าดับ น้ำท่วมเป็นสีดำ และเจ้าของบ้านจะตอกป้ายแจ้งการขับไล่ที่ประตู หากผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน นั่นก็เพราะว่าเมื่ออำนาจของความโลภและการกดขี่ข่มเหงเข้าครอบงำ ทุกคนเท่าเทียมกัน อยู่ที่เราจะยอมรับมัน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments